8 loại thực phẩm không nên ăn khi đói tránh gây hại cho sức khoẻ

8 loại thực phẩm không nên ăn khi đói tránh gây hại cho sức khoẻ

Mặc dù đều là những thực phẩm lành mạnh, nhưng nếu ăn khi đói rất có thể gây hại cho dạ dày của bạn.

 

Rõ ràng chúng ta nên ăn nhiều rau, tránh tiêu thụ đường và giảm thực phẩm chế biến sẵn. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm cho dù lành mạnh cũng không nên ăn khi bụng đói.

1. Chuối

7921455566bd31ccfa3bb18712

Mặc dù có một chế độ ăn kiêng cụ thể được gọi là ‘Chế độ ăn chuối buổi sáng’ khuyến khích ăn một hoặc nhiều quả chuối vào bữa sáng và không ăn gì khác, nhưng ăn chuối khi bụng đói thực tế có thể gây hại. Đúng là chuối có đầy đủ kali, chất xơ và magiê, nhưng chúng cũng có tính axit và chứa nhiều đường.

Ăn thực phẩm có tính axit khi bụng đói gây ra các vấn đề về đường ruột, và việc nạp nhiều đường vào buổi sáng sé khiến bạn cảm thấy buồn ngủ và cạn kiệt năng lượng sau vài giờ.

Tuy nhiên, vấn đề này có thể được giải quyết nếu bạn trộn chuối với các loại thực phẩm khác.

2. Sữa chua

75d5ca5808b7ac08f721ada3a8

Mặc dù có ý kiến ​​cho rằng sữa chua trộn trái cây cho bữa sáng là tốt cho sức khỏe và thúc đẩy giảm cân, nhưng không phải tất cả các loại sữa chua đều như nhau.

Các loại sữa chua bán sẵn trên thị trường có đầy đủ các loại đường bổ sung và chứa 0% chất béo. Để bù lại lượng chất béo không có, chất làm ngọt nhân tạo được thêm vào.

Cuối cùng, không phải tất cả các loại sữa chua đều chứa đủ protein. Lựa chọn an toàn nhất là mua sữa chua Hy Lạp đơn giản và tự thêm độ ngọt bằng mật ong hoặc trái cây.

3. Bột yến mạch trộn sẵn

fbda4d5812bc96bc88966fda09

Bột yến mạch là một lựa chọn lành mạnh cho bữa sáng, vì yến mạch có nhiều chất xơ, vitamin, protein và không chứa gluten. Tuy nhiên, các gói bột yến mạch ăn liền có nhiều đường, muối và phẩm màu nhân tạo.

Nếu bạn thực sự không có thời gian để chuẩn bị yến mạch thông thường, chỉ nên chọn yến mạch ăn liền không đường, hãy chú ý đến chất bảo quản và hàm lượng chất xơ của nó.

4. Rau sống

307fc05a349fab9edaca6a441d

Mặc dù rau nói chung tốt cho sức khỏe, nhưng ăn khi bụng đói có thể gây kích ứng ở một số người, thậm chí có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng và đau bụng. Một trong những lý do là chất xơ không hòa tan có trong hầu hết các loại rau xanh mà những người có vấn đề về tiêu hóa cần đặc biệt tránh.

5. Cà chua

Cà chua rất giàu vitamin, ít calo và bổ dưỡng. Tuy nhiên, không nên tiêu thụ khi đói vì chúng có thể gây đau bụng và khó chịu. Tương tự như một số loại rau xanh, cà chua có chứa chất gây phản ứng với axit dịch vị.

6. Trái cây họ múi

5e2d5658549d808591b9f052d8

Những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có dạ dày nhạy cảm nên tránh ăn các loại trái cây có múi khi bụng đói. Các loại trái cây có tính axit cao như cam, chanh và bưởi có thể tương tác tiêu cực với dịch tiêu hóa và gây kích ứng, ợ chua…

Ngoài ra, trái cây chứa nhiều carbohydrate có thể làm tăng lượng đường buổi sáng gây nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường. Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa của mình, hãy thêm quả óc chó vào bữa sáng.

7. Nước lạnh

e57ea359c393243d93b3a3fb81

Bất kỳ uống loại đồ uống lạnh nào khi bụng đói đều có thể gây kích ứng dạ dày và ruột. Bạn nên đặc biệt quan tâm đến đồ uống có ga lạnh, vì chúng dẫn đến đầy hơi và cảm giác khó chịu trong dạ dày.

Hãy uống một cốc nước ấm vào buổi sáng trước khi ăn sáng vì nó giúp cải thiện tiêu hóa, tuần hoàn và giúp giảm cân.

8. Quả lê

658677516f8a27ad9f9e392078

Mặc dù lê là một món ăn nhẹ lành mạnh chứa đầy vitamin, kali và ít calo, nhưng bạn nên tránh ăn lê vào bữa sáng. Lê chứa chất xơ thô có thể làm hỏng màng nhầy của dạ dày khi ăn lúc đói.

Điều này không có nghĩa là tránh ăn lê hoàn toàn. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy những người ăn lê ít có nguy cơ bị béo phì hơn.